Trang chủ TRA CỨU Nhịp cầu bạn đọc Yêu cầu mua tài liệu Hỏi và Trả lời Trợ giúp
   Thông tin chung
   Thông báo sách mới
   Cơ sở dữ liệu điện tử
   Sách mới
   Dich vụ
   Liên kết
   Bộ sưu tập tư liệu số
   Yêu cầu mua tài liệu
   Bài dự thi
   Quy định nộp luận văn, luận án, khóa luận tốt nghiệp
  ĐĂNG NHẬP  
Tên đăng nhập
Mật khẩu
   
  HÌNH ẢNH  


     
Số lượt truy cập:
 
 
Trang chủ Bài dự thi Ngàn năm văn hiến đất Thăng Long
Ngàn năm văn hiến đất Thăng Long

NGÀN NĂM VĂN HIẾN ĐẤT THĂNG LONG CỦA HỒ PHƯƠNG LAN

"Từ thuở mang gươm đi mở cõi

Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”

Kể từ khi Lý Công Uẩn khai sinh ra đất Thăng Long trong bài Chiếu dời đô đến nay đã đúng 1000 năm. 1000 năm, một thời gian đủ dài để ta có thể ngẫm lại những thăng trầm, những biến cố trong lịch sử. Thăng Long – Hà Nội, ấy là một địa danh đã phản ánh sinh động một dòng chảy liên tục, rực rỡ hơn 10 thế kỷ, chính tại mảnh đất này đã chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Và hơn hết, đấy chính là một vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi mà đâu cũng khắc ghi những dấu ấn của ngàn năm văn hiến. Từ đây tinh hoa của dân tộc được kết tinh, hội tụ và lan tỏa trở thành biểu tượng của một nền văn hiến Việt Nam. Thế hệ nối tiếp thế hệ, những tài năng thuộc mọi lĩnh vực từ mọi miền đất nước đều hội tụ về kinh đô-thủ đô và chính mảnh đất “Rồng bay” này đã hun đúc, chắp cánh cho các tài năng đơm hoa kết trái.

Năm 2010. đâu đâu trên đất nước cũng nô nức đón chờ ngày Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Đây cũng là dịp để các nhà văn, nhà thơ và các nhà nghiên cứu công bố những tác phẩm, những công trình về Thăng Long- Hà Nội xưa. Ngàn năm văn hiến đất Thăng Long chính là một trong những công trình nghiên cứu ấy mà soạn giả Hồ Phương Lan đã cất công biên soạn.

Ngàn năm văn hiến đất Thăng Long đã gói gọn toàn bộ các lĩnh vực khoa học, đời sống xã hội của đất Thăng Long- Hà Nội. Từ lịch sử địa lí đến các phong tục, tập quán; từ văn hóa ứng xử đến hương sắc, phong vị của những con người nơi đây.

Lịch sử vùng đất khởi nguồn khi Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư vào thành Đại La năm 1010 và đổi tên nơi này thành Thăng Long. Cái tên Thăng Long có từ ngày ấy. Trải qua bao năm tháng, qua bao thăng trầm bể dâu của nhiều triều đại, từ Lý, Trần đến Hồ, Lê, Thăng Long trở thành kinh đô bậc nhất của đất nước, nơi tụ hội sinh khí của muôn nhà. Đồng thời nơi đây cũng đã trở thành một chứng nhân lịch sử quan trọng trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm phương Bắc. Qua những lần đổi tên, Thăng Long đã mang những tên gọi khác nhau: Long Phượng, Đông Đô, Đông Quan, Đông Kinh. Mãi đến thời nhà Nguyễn, cái tên Hà Nội mới được khai sinh, tức tỉnh Hà Nội, bao gồm một phần kinh thành Thăng Long xưa. Đáng tiếc thay, một vùng đất trù phú bậc nhất lúc bấy giờ như Thăng Long- Hà Nội lại trở thành cố đô nhường chỗ cho kinh thành Huế của các vua nhà Nguyễn đương thời.

Hơn trăm năm sau, cái tên Hà Nội ấy vẫn đẹp sao khi được gắn liền ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập ở quảng trường Ba Đình. Đó là một ngày huy hoàng nhất của dân tộc, ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng Hòa. Ngày ấy, Hà Nội tràn ngập cờ đỏ sao vàng. Chưa có ngày nào trong lịch sử đất nước, Hà Nội lại tưng bừng đến như vậy. Để rồi sau đó, trải qua chín năm trường kỳ kháng chiến, ngày 10/10/1954, bộ đội lại về giải phóng thủ đô. Từ đấy lại ghi thêm một mốc son chói lọi.

Chói lọi trong công cuộc giải phóng đất nước. Ba Đình một lần nữa rực rỡ cờ hoa đón Bác về. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Hà Nội đã trở thành "Điện biên phủ trên không". Suốt bốn năm chiến tranh phá hoại, bắn phá ác liệt của giặc Mỹ, Hà Nội vẫn kiên cường, nắm chắc tay súng, "Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh".

Từ sau ngày hòa bình lập lại đến nay, thủ đô Hà Nội vẫn luôn là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hoá của Miền Bắc và cả nước. Trải qua bao đổi thay, sau cùng Hà Nội đã tiếp nối kinh đô Thăng Long xưa để trở về với đúng vị trí vốn có của nó. Hà Nội một lần nữa trở thành thủ đô của đất nước.


“Thăng Long Hà Nội đô thành

Nước non ai vẽ nên tranh họa đồ

Cố đô rồi lại tân đô

Nghìn năm văn vật bây giờ vẫn đây”


Về địa lý, Thăng Long- Hà Nội nằm ở phía Tây Bắc của vùng đồng bằng sông Hồng và nằm ở vị trí trung tâm Miền Bắc, tựa như trái tim của Tổ Quốc. Nơi đây còn nổi tiếng với những tên gọi làng nghề truyền thống từ lâu đã gắn liền với đời sống của nhân dân. Chắc hẳn ai ai trong chúng ta cũng đều đã từng nghe qua bài ca dao:


"Rủ nhau chơi khắp Long thành

Ba mươi sáu phố rành rành chẳng sai:

Hàng Bồ, hàng Bạc, hàng Gai,

Hàng Buồm, hàng Thiếc, hàng Hài, hàng Khay.

Mã Vĩ, hàng Điếu, hàng Giầy

Hàng Lờ, hàng Cót, hàng Mây, hàng Đàn,

Phố Mới, Phúc Kiến, hàng Ngang

Hàng Mã, hàng Mắm, hàng Than, hàng Đồng,

Hàng Muối, hàng Nón, cầu Đông,

Hàng Hòm, hàng Đậu, hàng Bông, hàng Bè,

Hàng Thùng, hàng Bát, hàng Tre,

Hàng Vôi, hàng Giấy, hàng The, hàng Gà,

Quanh đi đến phố hàng Da

Trái xem hàng phố, thật là cũng xinh…"Không chỉ dừng lại ở phương diện lịch sử, địa lí, soạn giả Hồ Phương Lan còn dẫn dắt chúng ta đến với những *phong tục, tập quán, nghi lễ* của đất Hà Thành, từ các lễ hội truyền thống như Lễ hội Triều Khúc, Lễ hội Thánh Gióng, Lễ hội Quang Trung,…đến nền văn hóa ẩm thực Hà Nội vốn được xem là tinh hoa ẩm thực của cả miền Bắc, tiêu biểu như cốm Làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì, chả cá Lã Vọng, và đặc biệt không thể không kể đến món phở Hà Nội.

Một vùng đất kinh đô trù phú nhất nhì đất nước thì cũng cần phải nhắc đến "con người" nơi đây, bởi Thăng Long – Hà Nội vốn là nơi "tụ hội sinh khí của muôn nhà". Trong hàng ngàn năm, vị trí Kinh đô khiến thành phố này trở thành nơi quy tụ của những nhân vật ưu tú, những thương nhân, những nghệ nhân, những thợ thủ công lành nghề. Họ tới đây lập nghiệp, mang theo những phong tục, tập quán địa phương và Hà Nội trở thành mảnh đất tiêu biểu cho nền văn hóa của cả Việt Nam. Những danh nhân, nhân vật nổi tiếng của Việt Nam phần đông xuất thân từ những vùng đất khác, nhưng kinh đô Thăng Long thường là nơi họ xây dựng nên sự nghiệp. Có thể kể sơ qua một vài danh nhân đã đi vào tâm thức của người Việt như Hàn Thuyên, Nguyễn Trực, Đặng Công Chất, Nguyễn Hiền, Mạc Đĩnh Chi,… Vâng, rất nhiều và rất nhiều, nhân kiệt 1000 năm Thăng Long – Hà Nội chỉ trong vài lời thì không thể thống kê hết được. Và nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này thì Ngàn năm văn hiến đất Thăng Long sẽ là câu trả lời cho các bạn.

*Ngàn năm văn hiến đất Thăng Long* đã phản ánh quá trình phát triển của nhiều lĩnh vực, từ địa lý, lịch sử, tới kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, v..v… Nhất là về các lĩnh vực văn hiến trong tổ chức bộ máy Nhà nước, việc ban hành các thể chế, quan chế, pháp luật được hình thành và phát triển trong suốt mười thế kỷ, khẳng định nền văn hiến Thăng Long của chúng ta rất rực rỡ, huy hoàng. Cuốn sách này còn mở ra trước mắt bạn đọc một cuộc hành trình lịch sử về các lĩnh vực nghệ thuật: văn hóa, kiến trúc, hội họa, sân khấu, âm nhạc… cung cấp những phong vị, hương sắc của con người Tràng An, từ lời ăn, tiếng nói đến phong tục, tập quán, lễ nghi, đời thường của người Hà Nội."*Chẳng thơm cũng thể hoa nhài*

*Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An*"Vẫn còn đó vô số điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá, mỗi trang sách là một cánh cửa đưa bạn đến bờ bên kia của tri thức. Hãy cầm trên tay bạn cuốn sách *Ngàn năm văn hiến đất Thăng Long* của soạn giả *Hồ Phương Lan* và hãy cùng tìm hiểu về một vùng đất quen thuộc đã trải qua ngàn năm sương gió của lịch sử - Thăng Long.

Và tuy rằng đây không phải là một công trình nghiên cứu, biên soạn có quy mô lớn như Tổng tập "Nghìn năm văn hiến Thăng Long” với hơn 12000 trang, nhưng bằng sự tóm gọn với những nét đặc sắc, soạn giả "Hồ Phương Lan" đã dựng lại một bức tranh lịch sử hoành tráng, những giá trị về văn hóa, vật chất, tinh thần, trí tuệ và tâm hồn của người Thăng Long đã lần lượt hiện ra và tỏa sáng:"*Phồn hoa thứ nhất Long thành,*

*Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ.*

*Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ,*

*Bút hoa xin chép vần thơ lưu truyền.*"

Đánh giá của bạn về bài dự thi:
Xếp hạng:  
Số người dự đoán giống như bạn:
Hãy cho biết thông tin của bạn:
Họ Tên:     
Điện thoại:
Email: