Trang chủ TRA CỨU Nhịp cầu bạn đọc Yêu cầu mua tài liệu Hỏi và Trả lời Trợ giúp
   Thông tin chung
   Thông báo sách mới
   Cơ sở dữ liệu điện tử
   Sách mới
   Dich vụ
   Liên kết
   Bộ sưu tập tư liệu số
   Yêu cầu mua tài liệu
   Bài dự thi
   Quy định nộp luận văn, luận án, khóa luận tốt nghiệp
  ĐĂNG NHẬP  
Tên đăng nhập
Mật khẩu
   
  HÌNH ẢNH  


     
Số lượt truy cập:
 
 
Trang chủ Bài dự thi Cánh đồng bất tận
Cánh đồng bất tận

CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN

 

  Hiện nay sự xuất hiện của nhiều phương tiện thông tin đại chúng như Internet, báo chí, truyền thanh, truyền hình,…sách vẫn luôn là người bạn thân thiết với chúng ta, là nguồn tư liệu chính và dễ sử dụng. Sách là kho kiến thức vô tận, bao quát tất cả những lĩnh vực của cuộc sống. Ở đó ta tìm được kiến thức, cập nhật những thông tin mới lạ, bổ ích, tìm được những phút giây thoải mái sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Đọc sách là nhu cầu, sở thích thiết yếu của tất cả mọi người. mỗi quyển sách trang truyện chứa đựng tâm huyết, sự lao động miệt mài của tác giả, những người đã vắt cạn tâm tư để cho ra đời những đứa con tinh thần phục vụ cho bạn đọc.

  Trong thế giới bao la của sách bao gồm rất nhiều thể loại nói về nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống như: sách giáo khoa, sách kinh tế, sách khoa học - tự nhiên, sách văn học… Trong đó sách văn học bao gồm : tác phẩm văn học, các công trình nghiên cứu, phân tích, phê bình văn học… Trong lĩnh vực này bên cạnh những tác giả đã khẳng định được vị trí trong lòng bạn đọc, thì hiện nay trên văn đàn còn xuất hiện nhiều cây bút mới với sự trẻ trung, nhiệt huyết và tài năng của mình đã dần chiếm được cảm tình của số đông bạn đọc. Nguyễn Ngọc Tư là một trong những tác giả như thế. Xuất hiện và đã khẳng định được tên tuổi qua tập truyện đầu tay “ Ngọn đèn không tắt". Tiếp đó là hàng loạt những tác phẩm lần lượt ra đời đã tạo nên những tiếng vang lớn trên văn đàn. Nổi bật trong những sáng tác đó là tập truyện ngắn đặc sắc và ý nghĩa cả về giá trị nội dung và nghệ thuật "Cánh đồng bật tận”.

  Nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976, ở xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Hiện nay chị đang sống và làm việc tại Cà Mau. Tuy còn khá trẻ nhưng ngoài tập truyện ngắn tiêu biểu này, chị còn khá nhiều tác phẩm chính đã được xuất bản như: tập truyện ngắn “Ngọn đèn không tắt" (Nhà xuất bản Trẻ - 2000), "Biển người mênh mông" (Nhà xuất bản Kim Đồng – 2003), “Giai thừa” (Nhà xuất bản Trẻ - 2003), "Gió lẻ và 9 câu chuyện khác" (Nhà xuất bản Trẻ - 2008). Bên cạnh đó, chị còn có các tập truyện ngắn và ký như: Nước chảy mây trôi" (Nhà xuất bản Văn nghệ Tp. HCM-2004), truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư (Nhà xuất bản Văn hóa - Sài Gòn – 2005)…

  Những tác phẩm này cũng đã nhận được sự hưởng ứng , yêu thích của đông đảo bạn đọc. Chúng đã đem lại cho chị khá nhiều giải thưởng giá trị: Giải nhất Cuộc vận động sáng tác Văn học tuổi hai mươi lần 2, giải B Hội Nhà văn Việt Nam, một trong “Mười gương mặt trẻ 2003”… Riêng tập truyện ngắn "Cánh đồng bất tận” đã đem lại cho chị hai vinh dự lớn: Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2006, giải thưởng Văn học ASEAN 2008.

  Nguyễn Ngọc Tư là cây bút trẻ của vùng sông nước miền Tây. Chắc hẳn vì thế mà đề tài xuyên suốt trong những sáng tác của chị thuòng in đậm màu sắc, hương vị quê hương. Chị có cách nhìn, lối cảm nhận rất mới lạ, thú vị về những việc vốn đã gắn bó với mình tự bao giờ. Chúng là phong cảnh, con người, sự kiện… của mảnh đất miền Tây thân yêu. Đây là lĩnh vực chị am hiểu sâu sắc và dạt dào xúc cảm. Chúng góp phần tạo nên sở trường, phong cách riêng biệt trong văn chương của chị. Nguyễn Ngọc Tư sẽ cho chúng ta có cái nhìn tổng thể về mảnh đất và con người nơi đây, chúng sẽ giúp ta có được những vốn sống bổ ích, mới lạ, cùng những chuyến phiêu lưu tuyệt vời, lí thú.

  Tập truyến ngắn này là tập hợp của 14 truyện ngắn khác, chúng được huy động lại để tạo nên chỉnh thể " Cánh đống bất tận”. Các câu chuyện đều có nhân vật, cốt truyện, diễn biến,… tách biệt. Mỗi câu chuyện chứa đựng những bài học nhân sinh sâu sắc, bằng lối đề cập, phát triển và giải quyết vấn đề rất thú vị, sinh động xen lẫn nhiều yếu tố hài hước, dí dỏm. Các nhân vật được miêu tả rất sống động, thật như cuộc sống. Ta sẽ bất ngờ khi bất giác nhận ra đây là những câu chuyện xoay quuanh những vấn đề trong cuộc sống thường nhật, nhưng giờ đây lại có sức cuốn hút và sức hấp dẫn kì lạ. Ta sẽ thêm khâm phục bởi tài dẫn dắt khéo léo và bút pháp độc đáo, các tình tiết trong truyện mới lạ của nữ nhà văn đậm chất miền Tây này. Với ngôn từ mộc mạc, trong sáng nhưng Nguyễn Ngọc Tư đã tạo nên sức hấp dẫn, lôi cuốn lạ thường với bạn đọc. Những câu chuyện sẽ dắt ta đi từ bất ngờ này đến những niềm tâm đắc khác. Chính sự chân chất, dí dỏm nhưng dư âm của nó lại khiến ta phải suy tư, khắc khoải một cách sâu sắc là đặc điểm nổi bật tạo nên sự thành công của tập truyện ngắn này. Tập truyện như co lại đọng hiện thực cuộc sống qua nhiều khía cạnh, mà ở đây tình đời, tình người là nội dung xuyên suốt, đặc sắc. Với bút lực dối dào của một nhà văn đang độ chín, thời điểm mà cô đã trở thành một cây bút vững tay. Bằng tài năng và với lòng đam mê mãnh liệt, sự sáng tạo không ngừng, Nguyễn Ngọc Tư đã lao động cật lực để cho ra đời đứa con tinh thần “Cánh đồng bất tận” rất giá trị và ý nghĩa dành tặng cho bạn đọc. Tôi tin chắc rằng những ai từng một lần thưởng thức những trang viết ấy sẽ đồng cảm với những suy nghĩ này của tôi.

  Mỗi truyện ngắn là một bông hoa thơm ngát dành tặng cho đời. Nổi bật trong vườn hoa đó là đóa hoa ngát hương và tươi thắm mang tên "Cánh đống bất tận”. Trong tác phẩm này, ta dễ dàng bắt gặp những nhân vật, sự kiện quen thuộc của cuộc sống. Những suy nghĩ, hành động, tình cảm … của những nhân vật được thể hiện một cách chi tiết, chân thật. Như tình cảm gắn bó thâm tình của ông Năm Nhỏ trong truyện ngắn “Cái ơi” đối với con người không phải ruột thịt của mình. Bằng tình cảm tha thiết của một người cha hết dạ yêu thương con. Ông đã có những suy nghĩ, hành động mà nhiều người có thể cho là nông nổi, những viếc làm mà chính ông cũng không biết chắc chúng sẽ mang lại kết quả ra sao, nhưng tựu trung lại, chúng xuất phát từ tình cảm tha thiết của một người cha đối với con mình. Tấm lòng của ông xứng đáng được đồng cảm, đề cao. Hay những nỗi lòng đáng thương của ông Tư Mốt trong truyện ngắn “Thương quá rau răm”. Ở đây ta thấy được tình cảm của ông đối với người dân xứ Cù lao thật mãnh liệt, Ông đã đem hết tâm huyết, nỗ lực hết mình để mong đem lại cuộc sống bình yên, tốt đẹp, tươi sáng cho những người dân nơi đây. Quả là một nhân cách cao đẹp, một tâm hồn đáng trân trọng. Họ là những trái tim nhân ái, những người chỉ biết quên mình vì hạnh phúc của những người xung quanh.

  Riêng truyện ngắn "Cánh đồng bất tận” xoay quanh cuộc sống của những người dân lao động ở cuối dải mảnh đất thân yêu của tổ quốc – Cà Mau. Cũng những nhân vật bình dị, những sự vật quen thuộc, nhưng Nguyễn Ngọc Tư đã phả vào nó một luồng sinh khí mới, những khía cạnh khác nhau của cuộc sống được cảm nhận một cách thật mới lạ, bất ngờ. Trước khung cảnh này, ta sẽ cảm thấy cũng những cảnh vật ấy, con người ấy nhưng lại hiện lên vừa chân thật, lại sinh động đầy thú vị. Các câu truyện được trình bày dưới dạng như những lời kể của một nhân vật thật sự trong truyện. Nếu được tiếp cận với tác phẩm, ta sẽ có cảm giác như chính Nguyễn Ngọc Tư đã hóa thân vào nhân vật trong truyện và tái hiện lại một cách rất thực những hoàn cảnh, bi kịch mà chính chị đã trải qua. "Cánh đồng bất tận” kể về cuộc sống lênh đênh , vô định của một gia đình, vốn làm cái nghề rất quen thuộc của vùng nước miền Tây Nam Bộ. Câu chuyện là cả một bi kịch lớn, gồm nhiều những ngộ nhận, chúng đã dẫn đến những quyết định lầm lạc, những hành động đáng tiếc. Nó đã gây nên bất hạnh lớn, sự tan vỡ của một gia đình vốn rất êm ấm, hạnh phúc, vui vẻ. Câu chuyện là một sự đan xen có dụng ý giữa hiện tại, quá khứ và tương lai. Nó sẽ tạo nên ở người đọc sự hứng thú, cuốn hút, tò mò. Câu chuyện bắt đầu từ hiện tại đau xót, khốn khó, tiếp đến là sự hồi tưởng lại khoảng thời gian đầm ấm , yên vui cùng sự kiện khủng khiếp, nỗi ám ảnh khôn nguôi đối với các thành viên trong gia đình. Tiếp đó hiện thực cuộc sống lại tiếp diễn với nhiều éo le, nhiều tình tiết bi, hài lẫn lộn."Cánh đồng bất tận” chắc chắn sẽ làm cho bạn trải nghiệm rất nhiều cung bậc của cảm xúc: buồn đau, thương cảm, hào hứng, …cùng những tràng cười hà hê, thỏa mãn, đắc ý. Tôi chắc rằng bạn sẽ không một chút hối tiếc khi dành thời gian cho tập truyện này. Rằng bạn sẽ thích và yêu quý "Cánh đống bất tận" như tôi.

  Người cha – nhân vật chiính trong truyện, từ mối hận lòng khi nghĩ vợ mình đã phụ bạc. Từ đó ông có sự thay đổi gay gắt về nhân tính, ông hận đời, oán người và căm ghét hầu như toàn bộ phụ nữ trên đời. Ông ôm ấp dã tâm trả thù đời, đặc biệt là những người đàn bà ông quen biết trong cuộc mưu sinh. Bằng cõi lòng sắt đá, một trái tim lạnh lùng, đã mất hoàn toàn sự tin yêu vào cuộc sống, ông lao vào những cuộc tình với đầy toan tính, mưu mô và dã tâm. Ông đã gây nên không biết bao nhiêu là nghịch cảnh, những niềm đau khổ, xót xa của những người phụ nữ đã từng thật dạ thích mình. Ông xem họ chỉ là những công cụ để trả thù, một cơ hội để ông rửa hận. Nhưng ông có biết đâu bên cạnh những người phụ nữ kia, thì hai đứa con thân yêu của ông mới chính là những kẻ phải lãnh hậu quả nặng nề, đau đớn nhất. Cái mà chúng luôn hứng chịu là sự đơn côi, vất vả, là niềm đau, sự tổn hại tinh thần khi chứng kiến sự lạnh lùng, tráo trở, phụ bạc … của cha chúng. Chúng chẳng có điểm tựa, sự bảo vệ nào từ phía gia đình. Niềm vui sống là ý thức sinh tồn và sự song song tồn tại của nhau. Người đọc sẽ không khỏi thương cảm, thắt lòng, đau xót trước cuộc sống khốn cùng, cam chịu, đầy ám ảnh của hai đứa trẻ đáng thương. Hai tâm hồn trong sáng, hồn nhiên bắt buộc bị vực xuống cuộc sống đấy đọa đày cả về thể xác lẫn tinh thần. Với ngôn từ bình dị, nhưng không kém phần dí dỏm, hài hước, cùng những tình tiết mới lạ, Nguyễn Ngọc Tư sẽ làm bạn thật sự hài lòng và có được những dây phút thư giãn thú vị. Với chuỗi những sự kiện phong phú, những tình tiết đa dạng. Qua tập truyện ta sẽ hiểu sâu hơn về cuộc sống, về con người, để biết quí trọng hạnh phúc đang có, để cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, những kiếp người khó khăn.

  Bên cạnh đó, bạn đọc sẽ tìm được niềm thú vị, ấn tượng không nhỏ khi tiếp cận với lối viết đầy sáng tạo, mới mẻ. Đây như là nét phá cách, một sở trường của nữ nhà văn trẻ trung, năng động này. Không theo bất kỳ mô típ, khuôn sáo nào, mỗi câu chuyện đều là sự cảm nhận của một trái tim nóng, với một xúc cảm chân thực. Bằng tài năng thiên phú của mình, Nguyễn Ngọc Tư đã tạo nên sức cuốn hút cao độ, sự hấp dẫn kỳ lạ đối với bạn đọc. Điều này xuất phát từ cách xử lý tình huống, sáng tạo, độc đáo nhưng vẫn hợp tình , đúng lý. Tập truyện này còn cung cấp cả một kho tàng từ ghép, từ láy, phương ngữ,… đắc địa, độc đáo của vùng sông nước miền tây. Chúng được vận dụng một cách luyến láy, khéo léo, chứng minh vốn từ ngữ phong phú cùng khiếu hài hước của nữ nhà văn này. Tập truyện sẽ lôi cuốn bạn đọc ở những kết thúc rất mới lạ, thú vị. Chúng thường là những câu hỏi, những kết cục mở. Chính điều này đã tạo nên sự tò mò, sự hấp dẫn không nhỏ đối với bạn đọc. Chúng vừa kích thích trí tưởng tượng, vừa tạo điều kiên cho độc giả được tự do quyết định kết cục số phận của nhân vật bằng những suy nghĩ, ý kiến, quan điểm của riêng mình. Đây là nét hiện đại, khá mới lạ của Nguyễn Ngọc Tư qua các tác phẩm của mình. Mà "Cánh đồng bất tận” là một minh chứng hùng hồn và sinh động.

Đây là một tập truyện ngắn rất giá trị và tầm ảnh hưởng sâu rộng. Nó đã được dịch ra một vài thứ tiếng khác và nhận được tình cảm ưu ái, cùng sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo bạn đọc. Đặc sắc phong phú về nội dung, sáng tạo, hoàn hảo về hình thức. "Cánh đồng bất tận sẽ là món ăn tinh thần mới lạ, một đặc sản giải khuây cho những ai cần thư giãn để vơi đi áp lực trước cuộc sống hối hả, nhiều nỗi lo phiền. Những triết lý cuộc sống được thể hiện một cách tế nhị, sâu sắc, sẽ cung cấp cho bạn đọc vốn sống, bên cạnh đó là niềm vui khi được đến với những miền đất xa xôi, mới lạ. Còn chần chừ gì nữa, hãy một lần đến với “ Cánh đồng bất tận ” của Nguyễn Ngọc Tư các bạn nhé! Tôi tin rằng các bạn sẽ tìm thấy những sự lý thú, hứng khởi, đây sẽ là một trãi nghiệm khó phai, một phương thức thư giãn tuyệt vời!

 

Đánh giá của bạn về bài dự thi:
Xếp hạng:  
Số người dự đoán giống như bạn:
Hãy cho biết thông tin của bạn:
Họ Tên:     
Điện thoại:
Email: